ธุรกิจของคุณ ใช้ Excel ในการบริหารงานอยู่หรือเปล่า?

ธุรกิจของคุณ ใช้ Excel ในการบริหารงานอยู่หรือเปล่า?

ปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่าเราใช้โปรแกรม Spreadsheet ในการทำงานกันอย่างแพร่หลาย เช่น Word, Excel และ PowePoint เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าโปรแกรมดังกล่าว เป็นโปรแกรมพื้นฐานที่คนทำงานทุกคนต้องใช้ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว คราวนี้เรามาดูที่โปรแกรม Microsoft Excel กันบ้าง ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ผมคิดว่าเปลี่ยนโลกของเราอย่างสิ้นเชิง จะเห็นว่าการที่มีเพียง row และ column เราสามารถประยุกต์ใช้ได้ในงานต่างๆ ได้เกือบทุกแขนงในโลก ดังนั้นจึงเรียกได้ว่า Excel เป็นเจ้าแห่งโปรแกรมทั้งปวงเลยทีเดียว

ในภาคธุรกิจก็เช่นเดียวกัน มีการใช้ Excel อย่างแพร่หลายในทุกแผนก แม้ว่าโปรแกรม Excel จะดีมากๆ แต่การใช้โปรแกรม Excel สำหรับบริหารข้อมูลเป็นจำนวนมากในระดับ "แสน" หรือ "ล้าน" รายการ เช่น สินค้าคงคลัง, ข้อมูลการผลิต เป็นต้น หรือผู้บริหารต้องการข้อมูลต่างๆ ที่เชื่อมโยงกัน และปรับปรุงตลอดเวลา ดังนั้นการใช้โปรแกรม Excel ไม่สามารถที่จะตอบโจทย์ในข้อนี้ได้แต่อย่างใด?

ดังนั้นทางที่ดีที่สุดเราจึงควร "เลือกเครื่องมือให้เหมาะกับงาน" ซึ่งหากเป็นการเอกสาร, การคำนวณ, สูตรการผลิตต่างๆ เราสามารถใช้ Excel ได้ ซึ่งตอบโจทย์เป็นอย่างดี และผู้เขียนแนะนำว่าควรใช้ Excel โดยไม่ต้องไปหาโปรแกรมอื่นๆ มาใช้งาน ให้เสียเวลา และเพิ่มค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นให้มากขึ้นอีกด้วย แต่ในกรณีที่โจทย์ปัญหาของธุรกิจเปลี่ยนไป เครื่องมือที่เรามีก็อาจจะไม่สามารถตอบโจทย์ได้ ผู้เขียนจึงขอแนะนำให้ใช้ซอฟท์แวร์ ERP เช่น Odoo เข้ามาช่วย ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาข้อมูลจำนวนมาก, ข้อมูลเป็นหนึ่งเดียวและเชื่อมโยงกัน, สามารถดูข้อมูลได้แบบ realtime และออกรายงานตามที่ผู้บริหารต้องการได้ทันที นอกจากนี้หากเราต้องการข้อมูลที่เป็น Excel ก็ใช้เมนู Export เพื่อส่งออกมาเป็นไฟล์ ตามที่ต้องการได้ทุกเวลาตามความสะดวก

เห็นข้อดีมีมากอย่างนี้ ผู้อ่านควรลองศึกษาแนวทางการใช้ซอฟท์แวร์ Odoo เข้ามาช่วยงาน นอกจากจะตอบโจทย์ดังที่กล่าวไปแล้ว หากมองภาพรวมยังช่วยลดต้นทุน การสูญเสียต่างๆ ที่ไม่จำเป็นระหว่างการดำเนินงานอีกด้วย

ทีมงาน CodeExcellent รับให้คำปรึกษา พัฒนาระบบ ติดตั้ง และฝึกอบรมซอฟต์แวร์ Odoo สนใจสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 083-082-6392, LINE: 0830826392 หรืออีเมล์ info@codeexcellent.com ได้ทุกเวลา เรายินดีให้คำปรึกษาฟรี! ครับ 

Admin

Admin

ผู้ดูแลเว็บไซต์ ทำหน้าที่สร้างเนื้อหา และจัดการข้อมูลต่างๆ ของระบบ

ความคิดเห็น