ทำไม Point of Sale (POS) จึงมีความจะเป็นต่อการขายยุคใหม่

ทำไม Point of Sale (POS) จึงมีความจะเป็นต่อการขายยุคใหม่

ระบบขายหน้าร้าน หรือเรียกง่ายๆ ว่า POS (Point of Sale) นั้น ไม่ใช่ระบบใหม่แต่อย่างใด แต่หากมีมานานกว่า 10 ปีแล้ว หากผู้อ่านยังนึกภาพระบบ POS ไม่ออก ผู้เขียนขอยกตัวอย่างระบบคิดเงินที่เคาน์เตอร์ของเซเว่น ซึ่งผู้อ่านจะเห็นการยิงบาร์โค้ดเข้าไปในตัวสินค้า จากนั้นระบบจะคำนวณและรวมยอดชำระเงิน และเงินทอน โดยอัตโนมัติ จากนั้นสามารถที่จะพิมพ์ใบเสร็จ และเปิดลิ้นชักเก็บเงินออกมาได้

ผู้อ่านจะเห็นว่าการทำงานโดยใช้ POS ทำให้พนักงานทำงานง่ายขึ้น ประหยัดเวลา และช่วยในการเก็บประวัติการขาย สำหรับนำข้อมูลไปใช้ในการทำรายงาน หรือนำมาใช้ตรวจสอบจำนวนสินค้าคงเหลือในคลัง ได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

ในอดีตการใช้ POS จะใช้ในบริษัทใหญ่ๆ เท่านั้น แต่ในปัจจุบัน หลายๆ บริษัทหันมาใช้ระบบ POS กันมากขึ้น เนื่องจากราคาที่ถูกลง และประสิทธิภาพของระบบที่ดีขึ้น ซึ่งการเลือกใช้ซอฟท์แวร์ POS สามารถที่จะซื้อสำเร็จรูปมาใช้ หรือจ้างพนักงานโปรแกรมเมอร์เพื่อพัฒนาใช้งานเอง ในบริษัทของท่านก็ได้

เนื่องจากโปรแกรม POS มีให้เลือกอยู่มากมาย หลายตัวมากๆ ในปัจจุบัน การเลือกใช้ POS ควรมีหลักที่ควรคำนึงถึง เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตดังนี้:

  1. บริษัทผู้สร้าง POS มีชื่อเสียงหรือไม่? เราต้องเลือกซอฟท์แวร์จากบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ และมีลูกค้าใช้งานเป็นจำนวนหนึ่ง และมีการอัพเดทเว็บไซต์และซอฟท์แวร์ พร้อมข่าวสารต่างๆ อย่างต่อเนื่อง
  2. ราคาและเงื่อนไขการบริการ: ให้ดูว่าราคาที่จ่ายเบ็ดเสร็จแล้วหรือไม่ หรือมีค่าใช้จ่ายแฝงอะไรบ้าง นอกจากนี้ให้ดูเงื่อนไขการบริการเมื่อเกิดปัญหา ว่ามีค่าใช้จ่ายเท่าไร?
  3. หน้าตา หรือหน้าจอของโปรแกรม: ใช้งานง่าย หรือเหมาะกับผู้ใช้ของเราหรือไม่
  4. การลงข้อมูล: เราจะต้องลงข้อมูลทั้งร้านเอง หรือทางบริษัทที่มาติดตั้ง มีการลงข้อมูลและ Setup ระบบให้เราพร้อมใช้เลยหรือไม่
  5. ระบบออนไลน์ หรือออฟไลน์: ระบบออนไลน์คือระบบที่มีการเชื่อมต่อผ่านอินเตอร์เน็ต ดังนั้นปัญหาที่ควรคิดถึง คือถ้าอินเตอร์เน็ตมีปัญหาแล้วระบบใช้งานได้หรือไม่? กับเรื่องการรับประกันเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล หากโปรแกรมเป็นแบบออฟไลน์ สิ่งที่ควรถามกับผู้ให้บริการคือ กรณีซอฟท์แวร์มีปัญหา จะเข้ามาดูแลอย่างไร? หรือซอฟท์แวร์เปลี่ยนรุ่นจะติดตั้งให้เราอย่างไร? และสุดท้าย หากต้องการดูข้อมูลจากที่ใดก็ได้ จะทำอย่างไร เป็นต้น

ทีมงาน CodeExcellent รับให้คำปรึกษา พัฒนาระบบ ติดตั้ง และฝึกอบรมซอฟต์แวร์ ระบบ POS ด้วย Odoo สนใจสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 083-082-6392, LINE: 0830826392 หรืออีเมล์ info@codeexcellent.com ได้ทุกเวลา เรายินดีให้คำปรึกษาฟรี! ครับ

Admin

Admin

ผู้ดูแลเว็บไซต์ ทำหน้าที่สร้างเนื้อหา และจัดการข้อมูลต่างๆ ของระบบ

ความคิดเห็น