แนวทางการตั้งราคาสินค้า

แนวทางการตั้งราคาสินค้า

วันนี้เราจะมาพูดถึงประเด็นทางตลาด ได้แก่ P ตัวหนึ่ง ซึ่งก็คือ Pricing หมายถึงการกำหนดราคาให้กับสินค้านั่นเอง การตั้งราคานั้นดูจะไม่น่าเป็นปัญหาแต่อย่างใด เพียงแต่เราคิดจากราคาทุนเท่าไร จากนั้นบวกกำไรที่คิดว่าจะได้ ก็คงจะเป็นราคาขายแล้ว

แต่ช้าก่อนครับ การคิดราคาตามแบบขั้นต้น เราสามารถทำได้ แต่ผู้ซื้อจะซื้อสินค้าเราหรือไม่นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง นั่นเป็นเพราะว่าหากต้นทุนเราสูง แล้วเราตั้งราคาสูง ผู้ซื้อก็คงจะเปรียบเทียบกับที่อื่นแล้วไปซื้อที่อื่นแทนใช้ไหมครับ หรือเราตั้งราคาที่ต่ำมาก ก็อาจจะทำให้ผู้ซื้อคิดว่าสินค้าของเราไม่มีคุณภาพ หรืออาจจะคิดว่าเป็นตลาดของกลุ่มที่ล่างกว่า นอกจากนี้ยังทำให้เราขาดทุนได้ กรณีที่ตั้งราคาต่ำเกินไป

ดังนั้นราคาเป็นตัวแยกแยะกลุ่มผู้บริโภคได้ เราจึงต้องคิดให้ดีก่อนตั้งราคาว่า เราขายสินค้าให้กับใคร กลุ่มไหน สถานะทางสังคมเป็นอย่างไร แล้วเป็นกลุ่มบนหรือกลุ่มล่าง เป็นต้น หากเราคิดไม่ออกว่าจะทำอย่างไร? วิธีง่ายๆ คือให้ดูคู่แข่งที่อยู่ใน target customer เดียวกับเรา จากนั้นก็ให้ตั้งราคาไปในระดับเดียวกับคู่แข่ง ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ทำได้ง่ายขึ้น

เรื่องราคาเป็นเรื่องของอารมณ์ และเหตุผลในการซื้อสินค้าของผู้ซื้อ หากผู้ซื้อคิดว่ามีประโยชน์ต่อเขา เช่น ทำให้ดูดีขึ้น, ทำให้ได้รับการยอมรับมากขึ้น, ทำให้มั่งคั่งขึ้น, สุขภาพดีขึ้น เป็นต้น แล้วสินค้าเราตอบโจทย์เหล่านี้ให้กับเขาได้ พร้อมทั้งมีจุดเด่นที่เหนือกว่าคู่แข่ง เช่น ใช้ง่ายขึ้น, เห็นผลเร็วมากขึ้น, ได้รับใบประกาศต่างๆ หรือการยอมรับในตัวสินค้าหลายสถาบัน เราก็สามารถที่จะทำราคาให้สูงกว่าคู่แข่งได้ เนื่องจากสินค้าของเราให้คุณค่าที่ดูแล้วมากกว่านั่นเอง

อย่างไรก็ตามเพดานราคาเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึง ซึ่งคงจะต้องย้อนกลับมาคำถามแรกคือ ขายอะไร แล้วขายใคร เป็นลูกค้ากลุ่มไหน? นั่นเอง

ทีมงาน CodeExcellent รับให้คำปรึกษา พัฒนาระบบ ติดตั้ง และฝึกอบรมการใช้ Odoo สนใจสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 083-082-6392, LINE: 0830826392 หรืออีเมล์ info@codeexcellent.com ได้ทุกเวลา เรายินดีให้คำปรึกษาฟรี! ครับ

Admin

Admin

ผู้ดูแลเว็บไซต์ ทำหน้าที่สร้างเนื้อหา และจัดการข้อมูลต่างๆ ของระบบ

ความคิดเห็น